Thành phần
- 6 con mực ống nguyên con
- 200 g tôm sú lột vỏ
- 100 g xôi đậu xanh
- 1 M cà rốt băm nhỏ
- Tỏi băm
- 1 củ Gừng
- Tương ớt
- Đường
- Tiêu xay
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Xốt mayonnaise
- Giấm gạo lên men
- Nước tương
Hướng dẫn
- 1. Gừng giã dập, vắt lấy 1m nước gừng, xác gừng để lại sơ chế mực.
- 2. Mực ống rút đầu làm sạch răng mắt và nội tạng, rửa qua với 2M giấm gạo lên men, xác gừng pha với 400ml nước lạnh. Vớt mực ra, để ráo.
- 3. Mực lấy 1 con lột da bằm nhỏ. Phần mực còn lại ướp 1/2m muối, 1.5M nước mắm, 2M nước tương, 1M đường, 100g đá viên, 400ml nước. Giữ trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút - 1 tiếng.
- 4. Tôm lột vỏ rút bỏ chỉ đen trên lưng, lau thật ráo, đập giập, cho vào tô tán cho tôm dai, kết dính. Trộn tôm, mực bằm nhỏ, xôi, cà rốt băm, 1m đường, ¼ m tiêu xay, 1m tỏi băm, 1 muỗng nước mắm, ½ m hạt nêm, 1m nước tương để thấm.
- 5. Lấy mực ra để thật ráo nước. Dồn hỗn hợp trên vào trong thân mực sau đó gắn đầu mực vào và cố định bằng 1 cây tăm. Xếp mực vào xửng hấp khoảng 10 – 15 phút là chín. Lấy ra, để nguội, cắt khoanh.
- 6. Trình bày món ăn ra dĩa, khi ăn chấm xốt mayonnaise.
Thông tin thêm:
Chọn mực tươi, lớp da màu hồng bên ngoài còn nguyên.
Chỉ dồn nhân vào khoảng 2/3 con mực, để sau khi hấp mực không bị bể.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét