Cá chẽm sống ở nước lợ hoặc ven vùng biển có độ mặn thích hợp, nhiều nhất là tại các cửa sông. Loài cá này có thân dài và dẹp, hao hao cá chép, vẩy màu bạc lấp lánh, thịt ngon và thường có tên trong thực đơn của các nhà hàng. Gỏi chuối cây cá chẻm cũng được rất nhiều người ưa dùng, món ăn này ăn kèm cùng bánh tráng hoặc bánh phồng tôm thì ngon tuyệt!!
Thành phần
- 300 g cây chuối
- 200 g phi lê cá chẻm
- 50 g đậu phộng rang
- 1 quả ớt sừng
- 50 g rau răm
- 1/2 củ hành tây
- 2 thìa súp rượu trắng
- 1 thìa súp nước mắm
- 1 thìa súp đường
- 1 thìa súp nước cốt chanh
- 1 thìa súp dầu phi tỏi
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê ớt băm
Hướng dẫn
- 1. Nước trộn gỏi: 1 thìa súp nước mắm 1 thìa súp đường 1 thìa súp nước cốt chanh 1 thìa súp dầu phi tỏi 1 thìa cà phê tỏi băm 1 thìa cà phê ớt băm. Tất cả trộn đều.
- 2. Chuối cây bào mỏng, ngâm trong nước có vắt vào ít chanh
- 3. Cá chẻm rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, luộc trong nước có pha ít rượu trắng, cá vừa chín vớt ra ngâm vào nước lạnh cho cá nguội
- 4. Hành tây xắt lát. Ớt bỏ hạt, xắt sợi. Rau răm nhặt sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng giã cho hơi giập.
- 5. Cho chuối, cá, hành tây, 1/2 ớt, 1/2 rau răm vào tô, rưới nước trộn vào trộn đều, cho gỏi ra đĩa rắc đậu phộng, rau răm và ớt còn lại vào, dùng ngay với nước mắm chua ngọt.
Thông tin thêm:
Chuối cây thường bán dạng bào sẵn ở chợ Bến Thành và các chợ bán nhiều thực phẩm miền Trung. Có thể thay cá chẻm bằng các loại cá khác tùy thích.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét